Photoshoot and Retouching Service

Seller Support Desk

กด ที่นี่ เพื่อเข้าชมข้อมูลหน้า KB 

Photoshoot and Retouching Service คือ บริการถ่ายรูปและตกแต่งภาพสินค้าเพื่อให้ได้มาตรฐานลาซาด้า เหมาะสำหรับร้านค้าที่ไม่ถนัดทางด้านถ่ายรูปหรือตกแต่งรูปภาพผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนการสมัครใช้บริการ
1.) เข้าสู่ มหาวิทยาลัยลาซาด้า (Lazada University)
2.) เลือก ช่องทางการให้บริการ (Service Market place)
3.) ค้นหาบริการ และเลือกบริการที่ต้องการ (บริการถ่ายรูปและบริการตกแต่งรูปภาพ ให้บริการแยกกัน)
4.) ตรวจสอบรายละเอียดของบริการ และทำการสมัครบริการโดยการกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์ม หลังจากนั้น ร้านค้าจะได้รับการติดต่อกลับจากแผนก Content

ขั้นตอนการดำเนินงานถ่ายรูป/ตกแต่งรูปภาพ
1.) ร้านค้ากรอกข้อมูลส่งแบบฟอร์มเพื่อแจ้งความประสงค์
2.) เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับร้านค้าเพื่อตกลงวันและเวลาในการดำเนินการ โดยที่แผนก Conent จะติดต่อร้านค้ากลับผ่านอีเมล์ที่ร้านกรอกในแบบฟอร์มเข้ามา หากร้านกรอกอีเมล์ผิด ทีม content จะได้รับการแจ้งเตือนจากระบบว่าอีเมล์ผิด หากเป็นเช่นนั้น ทีม Content จะติดต่อกลับผ่านทางการโทรศัพท์แทน (เบอร์ที่ร้านกรอกในแบบฟอร์ม)
3.1) ร้านค้าส่งสินค้าไปโกดังลาซาด้า หรือส่งรูปภาพต้นฉบับทางอีเมล (ขนาดสินค้าจะใหญ่ หรือหนักเท่าไหร่ก็ได้ แต่ร้านต้องนำสินค้าไป-กลับ ด้วยตัวเอง)
3.2) หากเป็นบริการที่ลาซาด้าออฟฟิส ร้านต้องนำสินค้ามาด้วยตนเองโดยที่ขนาดสินค้าสามารถใหญ่สุดได้ที่ สูง 30 กว้าง 30 ลึก 20 (ซม.) และน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม หลังจากถ่ายภาพเสร็จ สามารถเซฟไฟล์กลับไปได้เลย
4.) สำหรับบริการที่ Warehouse ลาซาด้าส่งรูปภาพที่แต่งเรียบร้อยแล้ว กลับไปทางอีเมลเดิม โดยที่ลาซาด้าจะส่งเป็นลิ้งก์ฝากไฟล์เพื่อให้ร้านดาวน์โหลดไฟล์เก็บไว้ ลาซาด้าจะไม่แนบรูปไปทางอีเมล รูปที่ลาซาด้าฯส่งให้ร้านนั้น จะเป็นรูปที่ผ่านการตกแต่งแล้ว (ขนาด1:1)
5.) ร้านค้าติดต่อเจ้าหน้าที่ลาซาด้าผ่านอีเมลต้นฉบับเพื่อติดต่อรับสินค้ากลับ (บริการ photoshoot ที่ Warehouse)

ระยะเวลาการดำเนินการ และค่าใช้จ่ายในการถ่ายรูปและตกแต่งรูป
(บริการ photoshoot นั้นรวมถึงการแต่งรูปหลังจากถ่ายรูปเสร็จแล้วด้วย)

ระยะเวลาการดำเนินการ และค่าใช้จ่ายในการตกแต่งรูป (สำหรับร้านค้าที่มีรูปถ่ายอยู่แล้ว)

หมายเหตุ

1. ค่าธรรมเนียมการใช้บริการนั้นจะถูกเรียกเก็บในยอด Other fee ซึ่งเรียกเก็บตามรอบจ่ายเงินปกติทุกๆรอบ โดยที่ทีม Content จะทำการปรับสถานะการใช้บริการให้เป็น Complete (ปรับสถานะทันทีที่ร้านได้รับรูป) เพื่อที่จะแจ้งให้แผนกการเงินเรียกเก็บค่าบริการ 

 2. บริการถ่ายรูปที่ออฟฟิสลาซาด้าฯนั้น จะดำเนินการที่ห้องประชุม "หัวหิน" ชั้น 29 โดยมีอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมทุกอย่าง เช่น กล้อง ขาตั้งกล้อง ไฟสปอตไลท์ โต๊ะและร้านสามารถถ่ายกี่รูปก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และยังมีพนักงานคอยให้คำแนะนำด้วย

3. ลาซาด้าฯสามารถรองรับร้านค้าได้วันละ 4 ร้านค้า และรองรับ SKU ทั้งหมดได้ 10 SKUs/ร้านค้า

4.* หากร้านค้าทำการจองคิว และต้องการยกเลิกในภายหลัง ร้านสามารถโทรติดต่อยกเลิกเองได้โดยตรง หรือ PSC สามารถรับเรื่องจากร้านค้าแล้วเปิด Ticket ไปให้ Pranglawee ได้เลย

ข่วงเวลาการให้บริการที่ออฟฟิสลาซาด้าฯ

1.) ถ่ายภาพด้วยตัวเอง (ฟรี) โดยที่ร้านต้องนำ Flashdrive มาเพื่อเซฟรูปกลับไปด้วย (แนะนำตวามจุขั้นตำ่ที่ 2GB)

2.) แผนที่ลาซาด้าที่พร้อมพงษ์และที่คลังสินค้าสมุทรปราการ

 

- คลังสินค้าสมุทรปราการ

 

Was this article helpful? 0 out of 0 found this helpful